Lộ trình học IELTS cụ thể cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều bạn có ý định học IELTS nhưng lại không có một lộ trình học IELTS cụ thể? Đa số là vì không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào?

Chính vì những điều này, hôm nay Tiếng Anh người đi làm sẽ cung cấp cho bạn lộ trình học IELTS cụ thể và chi tiết. Về kế hoạch học, nên học gì và học như thế nào. Cùng theo dõi nhé!

Chắc bạn đã từng nghe qua “Practice makes perfect”. Câu này hoàn toàn đúng, nhưng đối với IELTS, chúng ta nên nói như sau: “Practice does not make perfect. Only perfect practice makes perfect.” – Vince Lombardi.
Bạn sẽ không có quá nhiều thời gian để luyện thi IELTS, nên việc ôn luyện như thế nào vô cùng quan trọng.

Hãy chọn những tài liệu chất lượng, lộ trình học IELTS hiệu quả để giúp bạn định hướng đúng cách nhé!

Phần Chuẩn bị: “Để xây dựng lộ trình học IELTS, bắt buộc phải kiểm tra trình độ tiếng Anh!”

Đầu tiên, khi bạn bắt đầu một lộ trình học IELTS thì xác định trình độ tiếng Anh đầu vào là yếu tố quan trọng. Và một cách chính xác nhất, bạn nên làm một bài thi thử theo chuẩn format được quy định.

Tuy nhiên, bạn cần phải tìm nguồn đề thi uy tín để có thể kiểm tra một cách chuẩn xác. Bởi vì hiện nay có rất nhiều nguồn nhưng đa số đã cũ. Một số nguồn vẫn chưa được cập nhật so với thời điểm hiện tại. 

Các bạn có thể tham khảo các bài test tại một số nguồn uy tín sau:
– CAMBRIDGE IELTS: 8-15 (Quyển 8-15 đã cập nhật tới thời điểm hiện tại nên đề thì sẽ sát hơn nhé)
Test IELTS online
– Ngoài ra, bạn có thể đến trung tâm Anh ngữ chuyên đào tạo và luyện thi IELTS uy tín để đăng kí làm bài kiểm tra năng lực đầu vào miễn phí. 

Sau khi xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại. Điều tiếp theo bạn cần làm trong lộ trình học IELTS đó là chia thời gian ra ôn thi hợp lý.

Sẽ có những trường hợp cần bằng gấp, có thể là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,.. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất là bạn nên chắc chắn một ngày bạn có thể dành ra bao nhiêu thời gian cho việc “cày cuốc” này. Bạn nên đảm bảo rằng với thời gian như vậy, bạn sẽ luôn follow kịp kế hoạch của bạn.

Phần Khởi động: “Lộ trình học IELTS chỉ bền khi có kiến thức nền vững chắc!”

 • Mục tiêu: 3.0 IELTS
 • Thời gian: 3 tháng

Để xây thành công một ngôi nhà chúng ta không thể thiếu nền móng, việc học IELTS cũng vậy. Thông thường, một ngày bỏ ra 2-3 tiếng ôn thì chỉ cần tối đa 3 tháng là bạn đã có thể xoá mất gốc tiếng Anh. Việc đầu tiên trong lộ trình học IELTS đó là lấy lại căn bản. 

Ở giai đoạn đầu tiên, bạn nên tập trung vào nền tảng đó là Ngữ Pháp (Grammar) và Phát Âm (Vocabulary).

 • Để ôn luyện ngữ pháp bạn có thể tham khảo cuốn “Grammar for IELTS” của Cambridge, tác giả Diana Hopkins. Không chỉ luyện ngữ pháp, sách còn có nhiều bài luyện nghe, đọc và viết từ dễ đến khó.
 • Đối với từ vựng bạn có thể học cuốn “Check your vocabulary for English for the IELTS examination”, tác giả Rawdon Wyett hoặc cuốn Academic vocabulary in use”

Nếu các bạn thấy 2 quyển trên còn quá khó (cỡ trình độ Upper Intermediate trở lên) thì có thể luyện bộ “English Vocabulary in Use”. Bộ này có nhiều cấp độ từ dễ đến khó nên rất dễ luyện phù hợp với những bạn mất căn bản.

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để lấy lại nền tảng tiếng Anh nhé:

Lộ trình học tiếng Anh toàn diện cho người mất gốc 

Phần Vượt chướng ngại vật : “Làm gì để lộ trình học IELTS không còn gì cản trở?”

 • Mục tiêu: 5.0 IELTS
 • Thời gian: 3- 4 tháng

Sau khi nắm vững kiến thức nền tảng, bạn đã có thể bắt tay vào giai đoạn tiếp của lộ trình học IELTS rồi đấy. Ở giai đoạn này, chúng ta làm quen với các dạng bài IELTS. Tiếng Anh người đi làm khuyên bạn chỉ nên làm những bài mẫu. Đừng vội vàng chuyển qua giải đề thi thật sớm nhé! 

Và nên nhớ INPUT (Listening & Reading) trước, OUTPUT (Speaking & Writing) sau. Vì Listening & Reading là hai kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ, tạo tiền đề cho Speaking & Writing. Ở phần nghe, các bạn chủ yếu chỉ nghe giọng Anh- Anh nên hãy chọn những nguồn nói giọng Anh- Anh để luyện nhé.

Đây là một số kênh Youtube luyện giọng Anh- Anh giúp ích cho bạn:

 • English with Lucy.
 • Zoella.
 • ETJ English.
 • BBC Learning English.
 • The school of life.
 • Joel & Lia.
 • Learn English with Papa Teach Me.
 • Niomi Smart.

Phần Tăng tốc: “ Lộ trình học IELTS càng ngày càng khó, nhưng không làm khó được mình!”

 • Mục tiêu: 6.0 – 6.5 IELTS
 • Thời gian: 3- 4 tháng

Sau khi đã làm quen với các dạng bài cơ bản, ở giai đoạn tiếp trong lộ trình học IELTS này. Chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào các dạng bài còn lại của các kỹ năng. Các bạn sẽ tập trung luyện tập thật nhuần nhuyễn các kỹ năng làm bài, chiến lược làm bài đối với từng dạng bài. Và bắt tay vào việc giải một đề thi hoàn chỉnh. Vì thế hãy dành nhiều thời gian hơn để tập trung cho lộ trình học IELTS nhé.

– Listening & Reading

Bạn nên tập trung học bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS“. Vì những cuốn trước chưa được cập nhật so với đề thi thật hiện tại nên các bạn chỉ cần làm từ quyển 5 thôi nhé. 

Đối với bài Listening, khi làm bài xong hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript và gạch chân các từ khoá chính của bài. Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài.

Link tải sách: Cambridge Practice Test for IELTS

Writing

Ở phần này bạn nên tập trung học từ vựng vì đây là bài luận dài. Chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Một số chủ đề phổ biến mà nhất định phải có trong lộ trình học IELTS của bạn như sau:

 • Health
 • Education
 • Environment
 • Technology
 • Development
 • Globalisation
 • Criminal
 • Government
 • Animal
 • Society
 • Teennager issues

Bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing để bắt đầu làm quen với Task 2.

Ngoài ra, đối với những bạn đang trong trình độ Intermediate thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm cuốn Collins – Writing for IELTS.

Link tải trọn bộ sách : Get ready for IELTS

Speaking

Phần này là phần khó nhất trong lộ trình học IELTS. Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn có thể tham khảo cuốn “31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions”. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên, giúp ăn điểm trong IELTS Speaking.

Ngoài ra, những cuốn sách của Thầy Simon – cựu giám khảo IELTS nổi tiếng về phong cách diễn đạt ngôn từ và hướng tư duy ý tưởng. Nội dung cực kỳ hay và sáng tạo, luôn dễ hiểu, rõ ràng và mạch lạc. Hãy chắc chắn rằng cuốn sách này nằm trong lộ trình học IELTS của bạn nhé!

Các bạn có thể tham khảo ngay trên trang web của cựu giám khảo IELTS nổi tiếng – thầy Simon theo đường link sau: www.ielts-simon.com

Phần về đích: “Cùng kết thúc lộ trình học IELTS một cách nhẹ nhàng thôi!”

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong lộ trình học IELTS. Vì vậy hãy tập trung hết sức mình nhé!

– Listening & Reading

Cuối lộ trình học IELTS, là giai đoạn nước rút. Bạn nên luyện đề một cách chi tiết hơn nữa. Tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề.

Đặc biệt, khi luyện đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS, bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ:

 • Nghĩa của cả đoạn văn
 • Phát âm
 • Tìm đáp án
 • Thì của động từ…

Đây là giai đoạn cuối của lộ trình học IELTS, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu. Với độ khó nhiều hơn và tăng dần để nâng cao kiến thức như:

 • Achieve IELTS
 • IELTS Trainer
 • Thì của động từ
 • IELTS Simulation Tests

Writing

Đây là giai đoạn gấp rút trong lộ trình học IELTS nên bạn cần hết sức tập trung. Bạn nên tham khảo bài mẫu và viết thật nhiều để cải thiện bài viết của mình. 

Đặc biệt đối với đề Task 2, để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt. Nội dung viết cũng phải xoáy sâu vào trọng tâm hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng và đủ phong phú. 

Bạn có thể tham khảo cuốn “Academic Writing for IELTS”. Cuốn sách hữu ích cho lộ trình học IELTS của bạn đấy. Vì cuốn sách này giúp các bạn có thể tăng band điểm một cách nhanh chóng. Được thiết kế hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. 

Ngoài ra sách còn cung cấp rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức. Còn có thêm bài mẫu ở hai band điểm 5.0 và 7.0+ để các bạn dễ thấy được sự khác biệt.

Link tải sách: Academic Writing for IELTS

Hi vọng rằng với lộ trình học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu ở trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Và sẽ giúp các bạn đang muốn học IELTS nhưng lộ trình học IELTS chưa rõ ràng. Và các bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào. Bây giờ đã có một lộ trình học IELTS cụ thể và rõ ràng hơn!

Xem thêm các bài viết đang được quan tâm:

Chúc các bạn ôn thi thật tốt với lộ trình học IELTS trên. Đừng quên thường xuyên theo dõi những thông tin cập nhật mới nhất từ Tiếng Anh người đi làm!

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Dành cho người lớn bận rộn

Khoá học IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm chỉ sau 1 tháng học

Khoá học tiếng Anh cho dân IT

Dành riêng cho dân Công nghệ – Thông tin

Khoá học thuyết trình tiếng Anh Cải thiện vượt bậc kĩ năng thuyết trình tiếng Anh của bạn
Có thể bạn quan tâm
Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ LIỀN TAY – LẤY NGAY QUÀ KHỦNG

Nhận ưu đãi học phí lên đến 40%

khóa học tiếng Anh tại TalkFirst

logo
Previous slide
Next slide