Describe a person who solved a problem in a clever way – Đề IELTS Speaking 27/03/2022

Describe a person who solved a problem in a clever way thuộc nhóm chủ đề miêu tả người mà bạn nghĩ có khả năng giải quyết vấn đề một cách thông suốt.

Cùng Tiếng Anh người đi làm phân tích bài mẫu dưới đây để nắm được cách triển khai dạng bài Speaking Part 2 & 3 chủ đề “describe a person” một cách trau chuốt nhất nhé!

describe a person who solved a problem in a clever way

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 27/03/2022

Đề bài

Part 2: Describe a person who solved a problem in a clever way.
You should say:
Who the person was
– When you met the person
– Where you met the person
– And explain why you think he or she was clever.

Bài mẫu band 7.5

Let me tell you about one of my colleagues who I know to have done a great job in solving a problem.

It is Ms. Chau who used to work as a tour guide like me. She is well-known for her excellent communication and customer service skills.

I met her for the first time when I was an intern in a tour company where she was working. I was assigned to be on the trip as her assistant. It has been 5 years but I have never forgotten how nice and kind she was to me. Thanks to her I have learned so many useful lessons in tour guiding.

The story went back to a day when Ms. Chau had a tour with two VIP customers from the UK. At the beginning of the tour, Ms. Chau could figure out their personal preferences only by small talk during the airport transfer to the hotel. The wife has a deep interest in flowers, especially tropical flowers while the husband was pretty into war history. However, in the tour schedule there wasn’t any trip to Ho Thi Ky flower market but the Independence Palace, a war monument. After careful consideration, Ms. Chau decided to give the couple a surprise on the actual tour day. Before they headed to the Palace, she had arranged an on-spot tour guide there to wait for the husband. When they arrived, she introduced the husband to the on-spot guide for the tour in the Palace, then she brought the wife to the flower market to show her all the popular flowers in Vietnam. Needless to say, Ms. Chau’s surprising arrangement touched the couple’s hearts because they had never met such a thoughtful guide as her. At the end of the tour, the couple left an excellent feedback on the web for Ms. Chau and for her tour company.

I think this was such a clever case that I got to consult and appreciate it because to be an excellent tour guide, we need to understand what clients really want to be flexible in their tour schedule when needed. This not only makes the tour unforgettable but also leaves a long-lasting impression on the VIP guests.

That is all I would like to say. Thank you for your listening.

Từ vựng

 • communication skills: kỹ năng giao tiếp
 • customer service skills: kỹ năng chăm sóc khách hàng
 • intern: thực tập sinh
 • to be assigned to do something: được chỉ định để làm việc gì đó
 • a tour assistant: người hỗ trợ trong tour du lịch
 • to figure out: tìm hiểu, nắm bắt được
 • personal preferences: sở thích cá nhân
 • airport transfer: đưa đón sân bay
 • tropical flowers: các loài hoa nhiệt đới
 • a war monument: di tích chiến tranh
 • an on-spot tour guide: hướng dẫn viên tại chỗ
 • thoughtful: chu đáo, ân cần
 • a long-lasting impression: một ấn tượng khó phai

Bản dịch

Hãy để tôi kể cho bạn nghe về một trong những đồng nghiệp của tôi, người mà tôi biết đã làm rất tốt trong việc giải quyết một vấn đề.

Đó là chị Châu người cũng từng làm hướng dẫn viên du lịch như tôi. Chị khá nổi tiếng với kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Tôi gặp chị lần đầu tiên khi tôi đang là nhân viên thực tập của một công ty du lịch nơi chị đang làm việc. Tôi được chỉ định tham gia chuyến đi với tư cách là trợ lý của chị. Đã 5 năm trôi qua nhưng tôi chưa bao giờ quên được sự tử tế với tôi. Nhờ chị mà tôi đã học được rất nhiều bài học bổ ích trong công việc hướng dẫn viên du lịch.

Chuyện ngược lại vào một ngày chị Châu có chuyến tour cùng hai khách hàng VIP đến từ Anh Quốc. Khi bắt đầu chuyến tham quan, chị Châu có khả năng thấu hiểu sở thích cá nhân của họ chỉ bằng một cuộc nói chuyện nhỏ trong quá trình đưa đón từ sân bay về khách sạn. Người vợ có niềm yêu thích sâu sắc với các loài hoa, đặc biệt là các loài hoa nhiệt đới trong khi người chồng khá đam mê lịch sử chiến tranh. Tuy nhiên, trong lịch trình của tour không có chuyến nào đến chợ hoa Hồ Thị Kỷ mà là Dinh Độc Lập, một di tích chiến tranh. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chị Châu quyết định dành cho hai vợ chồng một điều bất ngờ trong ngày tham quan thực tế. Trước khi họ đến Dinh, chị đã sắp xếp một hướng dẫn viên du lịch tại chỗ ở đó để đợi người chồng. Khi họ đến, cô gửi người chồng cho hướng dẫn viên tại chỗ để người ấy dắt ông đi tham quan Dinh, sau đó chị đưa người vợ đến chợ hoa để cho bà ấy chiêm ngưỡng các loại hoa phổ biến ở Việt Nam. Không cần phải nói, sự sắp xếp bất ngờ này đã khiến cho cặp vợ chồng vô cùng cảm động vì họ chưa bao giờ gặp một hướng dẫn viên chu đáo như chị. Kết thúc chuyến tham quan, cặp đôi đã để lại phản hồi xuất sắc trên mạng cho chị và cho công ty.

Tôi nghĩ đây là một cách giải quyết thông minh mà tôi phải tham khảo và đánh giá cao vì để trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc, chúng tôi cần hiểu khách hàng thực sự muốn gì để linh hoạt trong lịch trình tham quan của họ khi cần thiết. Điều này không chỉ làm cho chuyến tham quan trở nên khó quên mà còn để lại ấn tượng lâu dài trong lòng những vị khách VIP.

Đó là những gì tôi muốn nói. Cám ơn bạn đã lắng nghe.

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 27/03/2022

2.1. Do you think children are born clever or they learn to become clever?

According to what I have read many years ago, I can say that children are born with a certain level of cleverness. However, it depends on the environment where they grow up that the intelligence may have an opportunity to develop or lie still. For example if the child is born by harsh and tough parents who neglect the child’s upbringing, it is unlikely that the child will grow up to be a useful citizen for the society.

Dịch:

Theo những gì tôi đã đọc cách đây nhiều năm, tôi có thể nói rằng trẻ em được sinh ra với một mức độ thông minh nhất định. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào môi trường nơi chúng lớn lên mà trí thông minh có thể có cơ hội phát triển hoặc nằm im. Ví dụ, nếu đứa trẻ được sinh ra bởi những bậc cha mẹ hằn học và khắt khe hoặc bỏ mặc việc nuôi dạy đứa trẻ, thì không chắc đứa trẻ đó sẽ lớn lên trở thành một công dân có ích cho xã hội.

2.2. How do children become smart at school?

I think to become smart at school, children should be taught to know their strengths and have a space to develop thóe strengths at an early age. However, this is not an easy problem to solve because schools nowadays are not such a place for personal but collective development. Hopefully in the future, the authorities will adopt a new educational system for our children so that they will stop complaining with their parents about how boring school is.

Dịch:

Tôi nghĩ để trở nên thông minh ở trường, trẻ em nên được dạy để biết thế mạnh của mình và có không gian để phát triển thế mạnh của mình ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, đây không phải là một bài toán dễ giải vì trường học ngày nay không phải là nơi để phát triển theo hướng cá nhân mà là hướng tập thể. Hy vọng rằng trong tương lai, các nhà chức trách sẽ áp dụng một hệ thống giáo dục mới cho con em chúng ta để chúng không còn phàn nàn với cha mẹ về việc trường học thật nhàm chán nữa.

2.3. Why are some people well-rounded and others only good at one thing?

In my opinion, those who seem to be so well-rounded are those who are not good at anything. The only thing they can manage is little time for every little thing that does not perfectly match with their own interests. On the contrary, those who are only good at one thing are because they have actually spent most of their time concentrating on that one field to reach such a level where they can live their whole life with it. When they grow up, they barely have to struggle to know what they like to do for a living and hardly suffer difficulties in their careers.

Dịch:

Theo tôi, những người có vẻ giỏi nhiều thứ thực ra lại là những người chẳng giỏi giang gì. Điều duy nhất họ có thể làm tốt dành chút ít thời gian cho tất cả mọi thứ nhỏ nhặt mà không hoàn toàn phù hợp với sở thích của họ. Ngược lại, những người chỉ giỏi một thứ là do họ đã thực sự dành phần lớn thời gian tập trung cho một lĩnh vực đó để đạt đến mức có thể sống cả đời với nó. Khi lớn lên, họ hầu như không phải vật lộn để biết mình thích làm gì để kiếm sống và hầu như không gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp.

2.4. Why do you think it’s better to specialize in one subject or area?

I think it’s better to specialize in one subject or area because we will spend our entire time on it. The more time we spend on practicing something, the more proficient in it we become. For example, to speak English fluently, we have to use all of our free time or even prioritize speaking English anytime and anywhere just like a baby learning to speak at an early age. If not, our speaking skill will never be improved.

Dịch:

Tôi nghĩ tốt hơn là chúng ta nên chuyên về một chủ đề hoặc lĩnh vực nhất định như vậy, chúng ta sẽ dành toàn bộ thời gian cho nó. Càng dành nhiều thời gian cho việc thực hành điều gì đó, chúng ta càng trở nên thành thạo hơn. Ví dụ, để nói tiếng Anh trôi chảy, chúng ta phải sử dụng tất cả thời gian rảnh hoặc thậm chí ưu tiên nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi giống như một đứa trẻ học nói khi còn nhỏ. Nếu không, kỹ năng nói sẽ không bao giờ được cải thiện.

Xem thêm: Tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2022 tại IDP & BC

Bài viết trên đây Tiếng Anh người đi làm đã hướng dẫn các bạn cách phân tích dạng đề describe a person who solved a problem in a clever way một cách chỉn chu nhất. Hy vọng bài viết hữu ích để giúp bạn có thêm kiến thức và từ vựng mới trong quá trình ôn luyện IELTS Speaking.

Chúc các bạn học tập tốt!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm
Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ LIỀN TAY – LẤY NGAY QUÀ KHỦNG

Nhận ưu đãi học phí lên đến 40%

khóa học tiếng Anh tại TalkFirst

logo
Previous
Next