Chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tiếng Anh là gì?

Cùng với sự phát triển và hội nhập toàn cầu, Tài chính Ngân hàng đã trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế & đòi hỏi lực lượng lao động trong ngành phải có vốn tiếng Anh nhất định để đáp ứng nhu cầu công việc. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Tiếng Anh Người Đi Làm tìm hiểu Chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tiếng anh là gì? để chắt lọc và tận dụng vào công việc của mình nhé!

1. Tài chính Ngân hàng tiếng Anh là gì?

Chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tiếng Anh là Finance and Banking. Tài chính Ngân hàng là ngành nghề liên quan đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong phạm vi nội địa và quốc tế. 

Ngành Tài chính Ngân hàng có thể chia làm nhiều lĩnh vực bao gồm tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, ngân hàng, phân tích tài chính hay kinh tế học tài chính. 

Chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tiếng Anh là gì

2. Những lợi ích đem lại khi bạn giỏi tiếng Anh trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng 

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc giỏi tiếng Anh trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng sẽ đem lại vô vàn lợi ích hấp dẫn. Cụ thể như sau:

 • Thoải mái nghiên cứu tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh

Thông thường các kiến thức chuyên ngành Tài chính Ngân hàng có giá trị đều được xuất bản bằng tiếng Anh. Do đó, khi làm chủ được ngôn ngữ này, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn tri thức dồi dào từ khắp nơi trên thế giới. Đồng thời tiếp cận các bài giảng của những chuyên gia trong ngành Tài chính Ngân hàng để trau dồi thêm kiến thức. 

Giỏi tiếng Anh còn cho phép bạn thoải mái và tự tin hơn khi sử dụng các tài liệu chuyên ngành bằng ngôn ngữ này. Từ đó, bạn có thể chủ động xử lý thông tin trong công việc mà không cần đến công cụ hỗ trợ hay biên phiên dịch viên. 

 • Nắm bắt cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn

Ngày nay, các công việc trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng chẳng hạn như chuyên viên phân tích tài chính, giao dịch viên ngân hàng hay chuyên viên thẩm định và quản lý rủi ro, đều yêu cầu rất cao ở khả năng tiếng Anh – Đặc biệt là kỹ năng Nghe Nói. Do đó, giỏi tiếng Anh sẽ cho phép bạn nắm bắt những cơ hội việc làm hấp dẫn này.

Đặc biệt, nếu bạn đã và đang làm việc trong ngành Tài chính Ngân hàng, để thăng tiến hơn trong công việc, bạn nhất định cần có tiếng Anh. Bởi lẽ các vị trí cao như trưởng phòng tài chính, giám đốc tài chính, ngoài yếu tố chuyên môn thì còn đòi hỏi rất cao ở năng lực ngoại ngữ, mà cụ thể là tiếng Anh. 

 • Cộng tác với các doanh nghiệp nước ngoài

Để mở rộng cơ hội kinh doanh ở môi trường quốc tế, bạn nhất thiết phải kết nối cùng các doanh nghiệp nước ngoài. Lúc này, việc giỏi tiếng Anh sẽ là lợi thế cực kỳ lớn để bạn thuận lợi hơn trong việc đàm phán, thảo luận và thống nhất phương án hợp tác với các đối tác lớn. Mặt khác, giỏi tiếng Anh cũng cho phép bạn có được sự tự tin để vươn ra biển lớn thay vì phải phụ thuộc vào bất cứ công cụ hỗ trợ nào. 

Tham khảo: 300+ Từ vựng các nghề nghiệp bằng tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

3. Phương pháp học tiếng Anh trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng

3.1. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả 

Một trong những cách giúp bạn học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng hiệu quả nhất chính là luyện tập thói quen đọc báo hoặc tạp chí chuyên ngành bằng 100% tiếng Anh. Một số đầu báo bạn nên tìm hiểu có thể kể đến như Business News Daily, Business English Site hay Business English Pod. 

Khi đọc báo đừng cố gắng ghi nhớ từng từ. Thay vào đó, hãy học cách hiểu nghĩa từ vựng theo ngữ cảnh và để việc đọc “thẩm thấu” vào người bạn từ từ. Trong trường hợp bạn muốn ghi nhớ cặn kẽ những từ vựng mới, bạn có thể chuẩn bị sẵn bên mình một cuốn sổ tay chuyên ngành để ghi chú mỗi khi cần chẳng hạn. 

3.2. Phương pháp luyện tập các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp

Khi thế giới ngày càng trở nên “phẳng” hơn, việc luyện tập các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể tham gia vào các hội nhóm chuyên ngành Tài chính Ngân hàng trên internet để tìm người cùng bạn luyện nói hàng ngày. 

Một số nền tảng mạng xã hội phổ biến ngày nay như Facebook, Twitter, Telegram, đều là công cụ có thể giúp bạn tìm người nói chuyện và luyện tập nói tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, bạn có thể luyện tập theo phương pháp “Mirroring”. Nghĩa là đứng trước gương và nói với bản thân mình các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp. Khi nói đừng ngại mắc lỗi mà hãy liên tục khuyến khích bản thân duy trì thói quen này. Thoạt đầu bạn sẽ cảm thấy đôi chút kì dị, nhưng theo thời gian phản xạ ngôn ngữ của bạn sẽ nhạy bén hơn rất nhiều nhờ vào chính phương pháp có phần lạ lùng này. 

3.3. Làm bài tập tiếng Anh chuyên ngành

Để nâng cao vốn kiến thức tiếng Anh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, việc thường xuyên thử thách bản thân với các bài tập khó cũng là một cách khả dĩ để giúp bạn cải thiện trong thời gian ngắn. Bạn có thể tìm kiếm các bài tập tiếng Anh chuyên ngành này ở các đầu sách uy tín như Check your English vocabulary for banking & finance, English for banking & finance, hay Gateway. 

Khi làm bài tập, đừng chỉ chú ý vào ý nghĩa của từ vựng, mà hãy tìm hiểu ngữ cảnh áp dụng từ vựng đó bên cạnh ngữ pháp thông dụng trong chuyên ngành này. Bạn có thể ghi chú vào sổ tay, hoặc đơn giản là thực hành đặt câu với chính những từ vựng mới để đảm bảo bản thân hiểu rõ ngữ cảnh và cách sử dụng từ sao cho đúng đắn.  

ĐĂNG KÝ LIỀN TAY – LẤY NGAY QUÀ KHỦNG

Nhận ưu đãi học phí lên đến 40%

khóa học tiếng Anh tại TalkFirst

4. Một số nguồn học tiếng Anh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng hữu ích

4.1. Học trực tuyến qua website

Bạn có thể nâng cao vốn kiến thức tiếng Anh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng của mình thông qua các khóa học trực tuyến hoặc trên các website uy tín. Đối với khóa học trực tuyến, Udemy và Coursera hiện đang là hai nền tảng Online Learning được đông đảo người học trên toàn thế giới lựa chọn khi nhắc đến lĩnh vực Tài chính Ngân hàng.

Đối với website, bạn có thể tham khảo một số website uy tín như:

 • Wired Finance: website chuyên cập nhật các nội dung về những cải tiến mới trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng và tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên môn bằng tiếng Anh. 
 • Business English Pod: website cập nhật file âm thanh về các nội dung đa dạng trong hoạt động kinh tế – kinh doanh như tài chính, ngân hàng, đàm phán.
 • Breaking News English: website cập nhật tin tức, báo cáo mới nhất hàng ngày về đa dạng các lĩnh vực bao gồm cả tài chính, ngân hàng. 
 • Business English Site: website cung cấp từ vựng kèm hình ảnh minh họa về các lĩnh vực khác nhau như tài chính, kế toán, kinh doanh, ngân hàng.
 • Business News Daily: website chuyên cập nhật tin tức mới nhất về lĩnh vực tài chính trong doanh nghiệp nhỏ và start-up. 

4.2. Học qua sách, giáo trình, từ điển

Trong quá trình tự học, bạn có thể nghiên cứu thêm giáo trình tiếng Anh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng để trau dồi thêm vốn từ vựng và hiểu biết về tiếng Anh chuyên ngành của mình. Một số đầu sách, giáo trình hay từ điển bạn có thể tham khảo như: 

 • 145 Tests in Banking & Finance: Đầu sách tổng hợp 145 bộ đề kiểm tra năng lực tiếng Anh dành cho sinh viên và người đi làm trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng.
 • Derivative Instruments: A Guide to Theory and Practice (Quantitative Finance): đầu sách cung cấp các hướng dẫn cụ thể từ lý thuyết đến thực hành đối với các tình huống xảy ra trong lĩnh vực tài chính định lượng. 
 • Check Your English Vocabulary for Banking and Finance: đầu sách cung cấp một lượng lớn từ vựng và giải thích chi tiết về cách sử dụng từ trong những tình huống cụ thể trong ngành Tài chính Ngân hàng. 
 • Dictionary of Financial and Investment terms: từ điển tiếng Anh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, chuyên giải thích các thuật ngữ chuyên ngành bên cạnh hướng dẫn cụ thể cách sử dụng từ vựng sao cho đúng với ngữ cảnh nhất. 

4.3. Học qua kênh Youtube

Ngoài các nguồn học kể trên, bạn có thể tham khảo thêm một số kênh Youtube hữu ích để nâng cao vốn tiếng Anh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng của mình. Một số kênh Youtube cung cấp kiến thức chuyên ngành này có thể kể đến như:

 • Forbes: kênh Youtube của tạp chí kinh tế cùng tên nổi tiếng nhất tại Mỹ. Kênh cung cấp thông tin về tin tức kinh tế thế giới và các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.
 • The Economist: kênh Youtube chuyên cập nhật các video phân tích về luật pháp quốc tế, tài chính, khoa học và công nghệ, giúp người xem có góc nhìn tổng quan về bối cảnh chung của nền kinh tế thế giới.
 • Bloomberg Markets and Finance: kênh Youtube chuyên cập nhật các sự kiện và tin tức tài chính mới nhất về nền kinh tế toàn cầu. 
 • Entrepreneur: chuyên cập nhật các tin tức kinh tế mới nhất bên cạnh lời khuyên của các chuyên gia tài chính. 

Như vậy, Tiếng Anh Người Đi Làm vừa chia sẻ cùng bạn Tiếng Anh chuyên ngành Tài chính Ngân hàng là gì? và một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích, góp phần giúp bạn cải thiện đáng kể năng lực tiếng Anh chuyên ngành của mình trong thời gian ngắn nhé!

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Dành cho người lớn bận rộn

Khoá học IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm chỉ sau 1 tháng học

Khoá học tiếng Anh cho dân IT

Dành riêng cho dân Công nghệ – Thông tin

Khoá học thuyết trình tiếng Anh Cải thiện vượt bậc kĩ năng thuyết trình tiếng Anh của bạn
Có thể bạn quan tâm
Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ LIỀN TAY – LẤY NGAY QUÀ KHỦNG

Nhận ưu đãi học phí lên đến 40%

khóa học tiếng Anh tại TalkFirst

logo
Previous slide
Next slide