11 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh, tuy nhiên không phải cách học nào cũng hiệu quả. Vậy làm sao để tìm cho mình cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu? Ghi chép từ vựng tiếng Anh làm sao mới dễ nhớ? Hay cách học thuộc từ vựng nhanh mà không mất nhiều thời gian là gì?

Bài viết sau đây, Tiếng Anh người đi làm sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp cho bạn 11 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé!

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học những từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ có sự liên kết với nhau. Từ đó giúp não bộ chúng ta sắp xếp chúng theo một trật tự nhất định. Vì vậy, sẽ nhớ lâu hơn là học những từ ngẫu nhiên không liên quan đến nhau.

Ví dụ: Chủ đề Part of body gồm eyes, ears, arm, legs,… Chủ đề food gồm rice, meat, noodle,…. Hoặc có thể học theo từ vựng liên quan (words family).

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách xem phim

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách xem phim, đọc sách, nghe nhạc là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và thú vị. Đây là cách thông dụng mà nhiều người thường hay truyền tay nhau về việc mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh.

Nhưng có một điều cần lưu ý đó là phải lựa những tựa phim, sách hoặc nhạc phù hợp với trình độ của bản thân để không bị bối rối vì tốc độ nói hoặc ngữ điệu. Và bạn hãy cố gắng luyện kỹ năng nghe trước khi đọc phụ đề tiếng Anh và lời bài hát nhé. Sau khi nghe xong bạn có thể thử hát theo hoặc đọc theo lời thoại để luyện phát âm và ghi nhớ thêm về chính tả.

Lặp lại ngắt quãng – Spaced Repetition (SRS)

Phương pháp lặp lại ngắt quãng khi học từ vựng tiếng Anh là bạn sẽ gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập từ vựng. Mục đích khai thác hiệu ứng tâm lý ngắt quãng. Bạn nên biết rằng việc lặp lại từ vựng trong suốt một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc bạn lặp lại một vài lần nhưng trong một khoảng thời gian được duy trì ổn định.

Hình dung từ vựng tiếng Anh khi học

Hãy tập học từ vựng tiếng Anh bằng cách lắng nghe trước để có thể phát huy trí tưởng tượng gắn liền với tính logic. Khi đã lắng nghe, hãy tập hình tượng hóa từ mình đã nghe. Sử dụng giọng nói trong đầu để nhẩm theo từ vừa nghe vài lần và ghi ra giấy, sau đó kiểm tra lại với từ điển. Có thể học thêm cái cách phiên âm của từ đó để có thể hiểu rõ cách phát âm hơn, giúp ích nhiều cho những từ bạn sẽ nghe sau.

Mnemonics – học từ vựng từ trí tưởng tượng

Mnemonics là phương pháp học từ vựng thú vị, hiện tại đang rất phổ biến ở khắp thế giới. Cách học từ vựng tiếng Anh này cực kì dễ nhớ. Cụ thể, khi bắt gặp từ vựng tiếng Anh, ngay lập tức bạn sẽ sử dụng não bộ để tìm kiếm thông tin liên quan đến từ vựng này (những thông tin liên quan này phải quen thuộc và dễ nhớ với bạn), sau đó liên kết chúng lại và ghi nhớ từ vựng.

Ví dụ:

Ta có từ vựng Gainsay (từ cổ,nghĩa cổ): chối cãi, không nhận

Áp dụng phương pháp Mnemonics ta có thể tách từ này ra là gain-say, (gain trong against – chống lại, say – nói). Như vậy bằng việc tách từ vựng mới ra thành những từ đã quen thuộc, bạn đã có thể dễ dàng ghi nhớ rồi!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo website Mnemonic Dictionary để tra từ đồng nghĩa và ví dụ cụ thể.

Đơn giản hóa từ vựng tiếng Anh

Tạo ra một cụm từ hoặc một vế câu, một câu bạn cảm thấy thú vị để tăng cường kết nối giữa từ vựng và nghĩa của từ đó (tương tự như phương pháp mnemonic). Hoặc có thể đi sâu vào phân tích từ gốc bằng cách tách phần gốc, phần tiền tố và hậu tố. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiến thức về các tiền tố hậu tố và sẽ giúp bạn tăng cao khả năng đoán nghĩa đoán loại từ của một từ vựng mới sau này.

Ví dụ: Hậu tố “-ian” thường dùng để chỉ người (politician – cảnh sát), “-less” có nghĩa là “not” (homeless – vô gia cư/ useless – vô ích).

Đặt câu với từ vựng tiếng Anh

Sau khi đã nắm bắt được khái quát về từ vựng tiếng Anh đó, hãy đặt vài câu hoàn chỉnh. Bạn sẽ có thể ghi nhớ rõ chính tả và nghĩa của từ đó kèm theo là cách vận dụng, cách sắp xếp trong một câu hoàn chỉnh. Nhưng nhớ cũng phải kiểm tra lỗi ngữ pháp nữa nhé!

Sử dụng từ vựng tiếng Anh mới

Hãy ứng dụng những từ mình vừa học vào việc giao tiếp hoặc viết một đoạn văn ngắn. Đừng để việc học từ vựng tiếng Anh trở nên vô ích. Bạn có thể học theo cách lặp lại bộ từ vựng đó vài lần trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là vài ngày vài tuần. Cố gắng đừng lặp lại trong vòng nhiều giờ liên tục, điều đó không giúp ích gì cho việc lưu trữ từ mới cả.

Luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Nếu bạn cảm thấy khi giao tiếp tiếng Anh mình bị ấp úng, hay khựng lại vì không nhớ những từ dù là đã học thì hãy viết một đoạn văn ngắn về chủ đề nào đó và ghi âm lại. Sau đó nghe lại và chú ý những từ vựng tiếng Anh mới. Luyện càng nhiều thì sẽ tạo cho bản thân mình sự phản xạ, sau này khi giao tiếp mình sẽ có nhiều vốn từ vựng tiếng Anh hơn để sử dụng mà không bị khựng lại.

Tạo sơ đồ tư duy để học từ vựng

Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tự học từ vựng tiếng Anh. Hãy đặt chủ đề của từ vựng đó ở trung tâm và bắt đầu chia nhánh ra. Đây là một cách đơn giản, rất phù hợp với những người yêu thích vẽ vời. Muốn sử dụng hình ảnh trực quan và kí hiệu vui nhộn, đồng thời phát triển sự tư duy sáng tạo. Sơ đồ tư duy sẽ giúp cho việc học từ vựng thêm phần thú vị.

Học từ vựng tiếng Anh bằng trò chơi

Nếu cảm thấy chán nản với những từ vựng tiếng Anh khô khan thì hãy thử sức với các trò chơi từ vựng. Hoặc bạn cũng có thể tự tạo ra các trò chơi cho chính mình để tự ôn từ vựng. Thông qua các trò chơi bạn có thể mở rộng được nhiều hơn về vốn từ vựng của mình đấy.

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Trên đây là 11 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà Tiếng Anh người đi làm muốn gửi tới bạn. Hi vọng bạn sẽ tìm cho mình được những cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp với bản thân trong quá trình tự học tiếng Anh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại bạn trong bài viết sắp tới!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm
Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ LIỀN TAY – LẤY NGAY QUÀ KHỦNG

Nhận ưu đãi học phí lên đến 40%

khóa học tiếng Anh tại TalkFirst

logo
Previous
Next